Image default
Bóng Đá Việt Nam

Danh hiệu vô địch đầu tiên của HLV Hoàng Anh Tuấn

Một chặng đường gian nan đến thành công

Nhiều năm gắn bó với bóng đá trẻ và các đội tuyển trẻ Việt Nam, nhưng HLV Hoàng Anh Tuấn chưa từng có danh hiệu vô địch ở cấp độ này trong sự nghiệp. Sau nhiều nỗ lực và trải qua loạt đá luân lưu căng thẳng trong trận chung kết với U23 Indonesia, cuối cùng, vị chiến lược gia từ Khánh Hòa đã đạt được ước mơ của mình và trở thành nhà vô địch.

Danh hiệu vô địch đầu tiên của HLV Hoàng Anh Tuấn

Cuộc hành trình của HLV Hoàng Anh Tuấn

Trước đó 8 năm, HLV Hoàng Anh Tuấn đã bước vào một trận chung kết với vai trò HLV trưởng. Khi đó, U19 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của ông đã thất bại trước U19 Thái Lan trong cuộc tranh ngôi vô địch. Năm ngoái, ông tiếp tục tham gia trận chung kết, nhưng lần này với tư cách Trưởng đoàn của U16 Việt Nam. Đội bóng của ông đã tiếp tục gặp thất bại trước U16 Indonesia, nhưng vẫn xứng đáng nhận được Huy chương bạc.

Trong khoảng thời gian giữa hai trận chung kết đó, HLV Hoàng Anh Tuấn đã đóng góp rất nhiều cho bóng đá trẻ Việt Nam. Từ việc đào tạo tại Trung tâm đào tạo, điều hành các CLB, cho đến sự dẫn dắt các đội tuyển trẻ quốc gia. Thành tích ấn tượng nhất của ông là giúp U19 Việt Nam tiến vào bán kết U19 châu Á năm 2016, đồng thời giành tấm vé tham dự VCK U20 World Cup tại Hàn Quốc vào năm sau. Đó cũng là một thời điểm đáng tự hào đối với HLV Hoàng Anh Tuấn, khi ông trở thành người dẫn dắt đội tuyển bóng đá 11 người đầu tiên của Việt Nam tham gia một VCK World Cup, dù chỉ ở cấp độ trẻ.

Danh hiệu vô địch đầu tiên của HLV Hoàng Anh Tuấn

Những tài năng trẻ và sự tự hào của HLV

Các cầu thủ trẻ sinh năm 1997-1999 do HLV Hoàng Anh Tuấn dày công đào tạo đã tạo nên tiếng vang ở cấp độ U23 và ĐTQG. Quang Hải, Văn Hậu, Đức Chinh, Tiến Dũng, Tiến Linh, Đình Trọng… được coi là niềm tự hào của ông thầy người Khánh Hòa. Tuy nhiên, không may là ông không thể đưa những thế hệ trẻ sau đó đạt được những thành công đáng chú ý nào. Sau hai lần thất bại ngay từ vòng bảng U19 Đông Nam Á, HLV Hoàng Anh Tuấn đã quyết định rút lui và tạm “ẩn mình”. Ông dành thời gian để thư thái và tham gia các công việc khác tại quê nhà Nha Trang. Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến cho vị HLV này càng thêm suy ngẫm và nhìn lại hành trình thăng trầm của mình trong sự nghiệp HLV.

Sau một thời gian nghỉ ngơi, HLV Hoàng Anh Tuấn dần trở lại với bóng đá. Ông đã đến làm việc tại Phù Đổng với vai trò Giám đốc kỹ thuật trước khi quay trở lại với các đội tuyển trẻ Việt Nam, lần này là làm Trưởng đoàn của U16 Việt Nam tham dự giải U16 Đông Nam Á một năm trước. Mặc dù thất bại trong trận chung kết trước U16 Indonesia, nhưng đó cũng là sự khởi đầu cho màn tái xuất của HLV Hoàng Anh Tuấn với vai trò chiến lược gia của các đội tuyển trẻ Việt Nam không lâu sau đó, người mà thực sự đặt trái tim vào bóng đá trẻ.

Danh hiệu vô địch đầu tiên của HLV Hoàng Anh Tuấn

Từ U23 Đông Nam Á đến chức vô địch

Sau thất bại với U17 Việt Nam và U20 Việt Nam tại VCK U17 và U20 châu Á, HLV Hoàng Anh Tuấn tiếp tục nhận trách nhiệm làm HLV trưởng của U23 Việt Nam – cấp độ cao nhất mà ông từng làm việc. Nhiều người đã nghĩ rằng ông không thể giúp U23 Việt Nam đi xa tại VCK U23 Đông Nam Á, khi đội hình trẻ và thời gian chuẩn bị hạn chế. Nhưng sau bốn trận đấu, U23 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của ông Hoàng Anh Tuấn đã từng bước trưởng thành, khẳng định sự kết dính và bản lĩnh của mình.

Chức vô địch U23 Đông Nam Á 2023 có thể coi là ngoài sự mong đợi của nhiều người, bao gồm cả HLV Hoàng Anh Tuấn. Tuy nhiên, đây cũng là phần thưởng tuyệt vời cho tình yêu và sự cống hiến của HLV cá tính này sau gần 10 năm gắn bó với bóng đá trẻ.

Related posts

Tân binh ĐT Việt Nam – Dương Văn Hào: Thép đã tôi thế đấy!

Hải Wraith

Cầu thủ Việt kiều và sự chủ động trong V.League 2023

Hải Wraith

U23 Malaysia thắng lớn, U23 Thái Lan gặp áp lực

Hải Wraith